Sàn Upcom là gì

Chắc chẳn bạn đã nghe đến sàn UpCom ở đâu đó trên các trang báo mạng trong thời gian gần đây. Vậy bạn đã biết sàn upcom là gì chưa? Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến 1 thuật ngữ trong ngành kinh doanh là Sàn Upcom cho những ai chưa biết nhé.

Sàn UpCom là gì?

Sàn UpCom(Sàn chứng khoản UpCom)  hay với tên tiếng anh là Unlisted Public Company Market (viết tắt là UPCoM) về cơ bản là trạm trung chuyển các cổ phiếu trước khi niêm yết trên 2 sàn giao dịch Tp.HCM và Hà Nội.

Sàn UpCom được ra đời lần đầu tiên vào năm 2009, với chỉ khoảng 10 doanh nghiệp niêm yết. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động sôi nổi và đạt được 1 số thành tựu nhất định. Sàn UpCom thu hút hàng trăm doanh nghiệp lớn và nhỏ.

Những hàng hóa, sản phầm trên sàn chứng khoán Upcom  hiện nay hầu hết là cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi đến từ các công ty đại chúng chưa được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán.

Có 2 tiêu chí chính để có thể đăng ký giao dịch trên thị trường này bao gồm:

  • Công ty phải là công ty đại chúng, chưa được niêm yết tãi Sở giao dịch chứng khoán.
  • Chứng khoán phải được đăng ký lưu ký ở trung tâm lưu ký

Vậy, làm thế nào để giao dịch trên thị trường UpCom, hãy đến tới phần tiếp theo.

Giao dịch trên sàn UpCom như thế nào?

Giao dịch trên sàn UpCom có đôi phần khác so với những giao dich jtreen thị trường niêm yết.

Thị trường niêm yết là giao dịch khợp lệnh tự động và khi người mua và bán có sự tương đồng về lệnh khi nhập thì hệ thống sẽ tự khớp lệnh.

Còn giao dịch trên thị tường UpCom được thực hiện dựa vào sự thỏa hiệp gián tiếp giữa người mau và người bán thông qua 1 công ty chứng khoản.

Có 2 hình thứ c giao dịch chính trên sàn chứng khoản UpCom:

  • Thỏa thuận thông thường: Đây là thoải thuận mà bên mua và người bán tự do thỏa thuận với nhau về những điều kiện giao dịch. Và khi đã thỏa thuận thành công, thì đại diện giao dịch nhập thông tin và hệ thống đăng ký giao dịch để xác nhận thỏa thuận giữa đôi bên này.
  • Thỏa thuận điện tử: Một phương thức giao dịch khác có trên UpCom là thỏa thuận điện tử, đây là hình thức giao dịch mà bên giao dịch sẽ nhập lệnh cùng với đó là các điều kiện đã xác định và lựa chọn lệnh đối xứng và phút hợp với mục đích thực hiện giao dịch đó.

Ngoài ra, khối lượng giao dịch mà một doanh nghiệp tối thiểu phải thực hiện trên sàn chứng khoán UpCom là 10 cổ phiếu.

Mệnh giá cho một cổ phiếu là 10.000 đồng và một trái phiếu là 100.000 đồng. Thời gian giao dịch từ 10 giờ sáng tới 3 giờ chiều các ngày trong tuần.

Có thể bạn quan tâm: Mua căn hộ giá chỉ 400 triệu tại đây: https://homedy.com/khu-do-thi-sunfloria-city-quang-ngai-pj53356706


Trên đây là bài viết tìm hiểu sàn UPCoM là gì? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc. Vui lòng liên hệ bằng cách comment bên dưới để được giải đáp

Website: duannovaland.info

Bạn cần tìm nhà cho thuê nguyên căn hay bạn đang muốn cho thuê nhà hãy truy cập website: https://homedy.com/cho-thue-nha-rieng

Sàn Upcom là gì
5 (100%) 3 votes

Leave a Comment

Pin It on Pinterest

Share This