Hóa đơn đỏ là gì

Nếu bạn là người kinh doanh hay buôn bán hàng hóa thì có  thể bạn không lạ lẫm gì với hóa đơn đỏ. Đây là 1 dịch vụ hóa đơn được nói đến nhiều nhất trong giao dịch mua bán hàng. Vậy thực chất hóa đơn đỏ là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của chúng tôi.

Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ hay còn được gọi là hóa đơn giá trị gia tăng(hóa đơn VAT). Đây là một loại hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính Việt Nam(MoF) ban hành áp dụng cho những doanh nghiệp đang có hoạt động buôn bán và sản xuất tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể, trên hóa đơn giá trị  gia tăng sẽ bao gồm một số thông tin như : tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua và người bán.

Chính bởi, liên giao cho khách hàng thông thường sẽ có màu đỏ hoặc màu hồng nên hóa đơn VAT còn được gọi là hóa đơn đỏ.

Những doanh nghiệp đều phải mua hóa đơn đỏ tại cục cơ quan thuê, và phải xuất hóa đơn đỏ khi bán hàng, kê khai hóa đơn đỏ trong khi mua bán,…

hình ảnh hóa đơn đỏ là gì

Và trong 1 số hoàn cảnh nhất định, bạn cũng có thể xin phép bộ tài chính để tự tin hóa đơn đỏ cho công ty, doanh nghiệp của mình.

Dự án dát vàng 24k Hà Nội Golden Lake đang khá hot trên thị trường bất động sản hiện nay. Bạn có thể xem chi tiết về thông tin dự án Hà Nội B7 Giảng Võ nhé.

Tại sao phải xuất hóa đơn đỏ?

Bởi vì, hóa đơn đỏ (hóa đơn VAT) là 1 loại hóa đơn chính thực được công nhận bởi Bộ tài Chính Việt Nam cũng như các cơ quan thuế, nên trong hóa đơn phần giá trị gia tăng do người bán thu hộ, thuộc về nhà được và chính sách xuất nhập khẩu và hoàn thuê giá trị gia tăng đâu vào mà xuất hiện khá nhiều cách thức gian lận.  Có thể lấy một số ví dụ tiêu biểu như:

  • Không xuất hóa đơn đỏ: Khi các doanh nghiệp bán hàng cho người tiêu dùng nhưng không xuất hóa đơn đỏ, nên họ có thể chiếm đoạt được 1 phần thuê giá trị gia tăng mà người dùng cuối đã trả đã được tính vào giá bán.
  • Nhập hàng và xuất hàng khống: Các doanh nghiệp thực hiện các giao dịch thu mua hàng hóa đầu vào khống (thường là với các mặt hàng nông/lâm/thủy sản) là các mặt hàng thuộc loại không cần hóa đơn đầu vào và xuất hàng khống ra nước ngoài sử dụng các thủ đoạn để qua mặt cơ quan hải quan. Sau đó lập bảng kê và tờ khai để lấy lại tiền thuế VAT đầu vào mà họ đã không bao giờ phải chịu.’

Và chính vì lý do này, việc lập hóa đơn đỏ nói riêng và hóa đon nói chung cần phải tuân thủ một số quy định của pháp luật. Đối với những hành vi vi phạm về hóa đơn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Thông tư 10/2014/TT-BTC và Nghị định 49/2016/NĐ-CP.

  • Phạt tiền, mức phạt tiền tối đa đối với tổ chức thực hiện hành vi vi phạm về hóa đơn là 50 triệu đồng
  • Phạt cảnh cáo, áp dụng đối với hành vi vi phạm về hóa đơn không gây hậu quả nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ.

Ngoài những mức phạt được nêu trên thì một số hành vi vi phạm đặc biệt nghiệm trọng có thể áp dụng một số hình thức xử phạt bổ sung và những biện pháp khắc phục hiệu quả.


Trên đây là bài viết  tìm hiểu hóa đơn đỏ là gì?. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay những thông tin được đưa ra phía trên không đúng, vui lòng liên hệ với tác giả để được giải đáp mọi thắc mắc.

Hóa đơn đỏ là gì
5 (100%) 3 votes

Leave a Comment

Pin It on Pinterest

Share This