Ebitda là gì? Phân biệt Ebitda và Ebit

Ebitda là một chỉ số quan trọng trong ngành Kinh tế/ Tài chính. Vậy Ebitda là gì?

Cùng theo dõi bài viết này nhé.

Ebitda là gì

Ebitda là gì?

Ebitda là thu nhập trước thuế, trả lãi và khấu hao (viết tắt của Earnings Before Interest, Taxes, Depreciation and Amortization) là một thước đo đánh giá hiệu suất hoạt động dựa vào tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp đó, được tính bằng bằng thu nhập trừ đi những chi phí sử dụng, nhưng chưa trừ tiền trả lãi, thuế TNDN và khấu hao.

 

Ebitda là gì

Dùng chỉ số Ebitda để làm gì?

Khi một doanh nghiệp không tạo ra lợi nhuận nhà đầu tư có thể dùng Ebitda để đánh doanh nghiệp đó. Nhiều công ty cổ phần tư nhân sử dụng chỉ số Ebitda này bởi vì nó rất tốt khi so sánh các công ty tương tự hoặc cùng ngành. Chủ sở hữu doanh nghiệp thì áp dụng nó để so sánh hiệu suất công việc của họ với đối thủ cạnh tranh.

Khi so sánh 2 doanh nghiệp, Ebitda cũng là một yếu tố quan trọng để tính toán tỷ lệ định giá EV/EBITDA để cung cấp cho nhà đầu tư ý tưởng về việc liệu một công ty đó được định giá quá cao (tỷ lệ cao) hay định giá thấp (tỷ lệ thấp) để đi tới quyết định mua lại hay đầu tư.

Ví dụ EV / EBITDA :

Vậy EV / EBITDA là gì? Cùng theo dõi ví dụ sau

Doanh nghiệp ABC và doanh nghiệp XYZ đang cạnh tranh nhau. ABC có giá trị doanh nghiệp là 200 triệu và EBITDA là 10 triệu, trong khi công ty XYZ có giá trị doanh nghiệp là 300 triệu và EBITDA là 30 triệu. Công ty nào bị định giá thấp trên cơ sở EV / EBITDA?

EV = 200 triệu , EV = 300 triệu

EBITDA là 10 triệu , EBITDA là 30 triệu

Doanh nghiệp ABC có chỉ số EV / EBITDA = 200/ 10 = 20.

Doanh nghiệp XYZ có chỉ số EV / EBITDA = 300 / 30 = 10

Dựa trên chỉ số EV / EBITDA, công ty XYZ bị định giá thấp vì nó có tỷ lệ thấp hơn.

Cách tính chỉ số Ebitda là gì?

Ebitda là gì

EBITDA = Doanh thu  – Các khoản chi phí (ngoại trừ chi phí lãi vay, thuế, khấu hao)

Hoặc: EBITDA = EBIT + Khấu hao

Xem thêm công thức tính Ebit tại đây

Có thể bạn quan tâm: Dự án sunfloria city Quảng Ngãi giá bán chỉ 400 triệu/căn

Bán biệt thự biển Goldsand Hill Villa Mũi Né chỉ 11 triệu/ m2 

Sự khác biệt giữa Ebit và Ebitda là gì?

EBIT là thu nhập trước lãi vay và thuế còn Ebitda là thu nhập trước thuế, trả lãi và khấu hao.

Điểm khác nhau duy nhất là Ebit không bao gồm khấu hao, còn EBITDA thì có khấu hao trong đó. Vì thế, còn có thể tính EBITDA bằng cách lấy EBIT cộng với khấu hao.

Theo Bộ phận Tư vấn và Phân tích, CTCK Hà Nội (HSSC) “EBIT không phản ánh đúng dòng tiền từ hiệu suất hoạt động của công ty. Bởi EBIT đã loại chi phí khấu hao. Còn EBITDA thêm chi phí khấu hao vào cũng chưa hẳn đã phản ánh lợi nhuận kinh doanh. Khấu hao ít hay nhiều là do quy tắc kế toán quy định. Nên, EBITDA không thể kết luận lợi nhuận của doanh nghiệp có tốt không. Suy ra, việc dùng chỉ số EBITDA hay EBIT còn phải phụ thuộc vào hoàn cảnh và dựa vào dòng tiền thật trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ”

Ebitda là gì? Phân biệt Ebitda và Ebit
Rate this post

Leave a Comment

Pin It on Pinterest

Share This