Doanh thu thuần là gì?

Có rất nhiều lĩnh vực trong xã hội ngày nay và ở trong từng lĩnh vực sẽ có những thuật ngữ, những định nghĩa riêng khi bắt đầu tìm hiểu.Và trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến 1 thuật ngữ là doanh thu thuần. Bạn đã từng nghe đến cụm từ này khi làm kinh doanh chưa?

Nếu chưa, hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Doanh thu thuần là gì?

Theo ý kiến và góp ý của nhiều chuyên gia trong ngành kinh doanh thì:

Doanh thu thuần hay còn gọi là doanh thu thực là khoản doanh thu bán hàng, sản phầm sau khi đã trừ các khoản giảm trừ doanh thu như: thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu , các khoản chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, doanh thu hàng bán bị trả lại.

Và để các bạn tránh nhầm lẫn, mình lưu ý là “Doanh thu thuần không phải là lợi nhuận.”

Đây là mới là cách tính lợi nhuận:

Lợi nhuận trước thuế bằng doanh thu thuần trừ các khoản giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng, chi phí doanh nghiệp,…

Cũng như, lợi nhuận sau thuế là hiệu của lợi nhuận trước thuế trừ đi số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp cho ngân sách nhà nước trong kỳ

Và khi lợi nhuận trước thuê > 0 thì doanh nghiệp lãi. Ngược lại, nhỏ hơn 0 thì doanh nghiệp lỗ.

Điểm khác nhau cơ bản của doanh thu thuần và doanh thu

  • Doanh thu lcòn đc goi là doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ) à tổng giá trị các sản phẩm dịch vụ bán ra đc xem là tiêu thụ nhân với đơn giá sản phẩm và cộng các khoản phụ thu khác.
  • Còn doanh thu thuần là doanh thu bán hàng và cung cấp dich vụ (gọi ngắn gọn là doanh thu) trừ cho các khoản giảm trừ doanh thu (như thuế xk, nhập khẩu,…)

Hướng dẫn cách tính doanh thu thuần

Có nhiều bạn hỏi mình làm cách nào để tính doanh thu thuần chuẩn và chính xác. Và dưới đây, mình sẽ giới thiệu đến bạn cách tính doanh thu thuần:

Theo quyết định 15/2006/QĐ-BTC của nhà nước thì doanh thu thuần được tính theo công thức:

Doanh thu thuần  bằng doanh thu tổng thể của doanh nghiêp trừ đi chiết khấu bán hàng trừ tiếp hàng bán bị trả lại trừ giảm giá hàng bán trừ thuế gián thu.

Doanh thu tổng thể hay còn gọi là tổng doanh thu là số tiền ghi trong hóa đơn bán hàng, hợp đồng cung cấp lao vụ kể cả số doanh thu bị chiết khấu, hàng bán bị trả lại và giảm giá hàng bán chấp thuận cho người mua nhưng chưa được ghi trên hóa đơn.

Có thể bạn quan tâm: Dự án Goldsand Hill Villa giá rẻ chỉ 11 triệu/ m2


Trên đây là bài viết bàn về khái niệm và cách tính doanh thu thuần. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng bình luận bên dưới, mình sẽ cố gắng giải đáp mọi vấn đề.

Website: duannovaland.info

Doanh thu thuần là gì?
5 (100%) 10 votes

Leave a Comment

Pin It on Pinterest

Share This