Bật mí 5 kinh nghiệm mua nhà xây sẵn để tránh “rước họa vào thân”

Với nhiều lợi ích đem đến cho người mua như: tiết kiệm thời gian, công sức, tiền của nên mua nhà xây sẵn là sự lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, trước khi mua nhà, người mua cũng cần cẩn trọng xem xét kỹ lưỡng nhiều yếu tố để tránh “tiền mất tật mang”. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm mua nhà xây sẵn bạn cần lưu ý.

1. Có nên mua nhà xây sẵn không?

Nếu mua nhà thì có nên mua nhà xây sẵn gắn liền với đất hay không? Nên mua đất, mua chung cư hay mua nhà liền kề, nhà phố xây sẵn? Mỗi loại hình kể trên đều có ưu và nhược điểm riêng của nó nên việc bạn lựa chọn loại hình nào sẽ phù thuộc vào cách đánh giá sản phẩm đó có phù hợp với nhu cầu của bản thân mình hay không.

kinh nghiệm mua nhà xây sẵn

Do đó, ngoài việc tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của các loại hình bất động sản thì điều quan trọng là bạn phải đánh giá được bản thân phù hợp với điều gì. Dưới đây là những đánh giá về ưu, khuyết điểm của một số loại hình bất động sản giúp bạn biết được việc có nên mua nhà xây sẵn và nếu mua thì nên mua loại nào.

Ưu điểm mua nhà xây sẵn so với mua đất xây nhà

 • Người mua không phải lo về vấn để lựa chọn thuê thiết kế, hiện trạng nhà xây xong có được như bản dựng thiết kế.
 • Người mua không phải lo về sự chênh lệch chi phí xây nhà dự tính ban đầu so với thời điểm sau khi xây dựng khi chưa có kinh nghiệm dự trù kinh phí, ảnh hưởng tới kế hoạch tài chính.
 • Không phải tính toán, lo toan việc xây dựng nhà cửa: tính toán chọn thợ, vật liệu… cho tới việc dành thời gian để khảo sát, giám sát thi công, tính toán vấn đề xin cấp phép xây dựng, hoàn công…
 • Không phải chờ đợi thời gian xây dựng rồi mới vào ở.

Nhược điểm của mua nhà xây sẵn so với mua đất xây nhà

 • Nhà xây sẵn có thể có giá thành cao hơn so với mua đất xây nhà bởi có nhiều hình thức nhà xây sẵn như nhà phân lô do cá nhân đầu tư, nhà liền kề, nhà phân lô trong các dự án dù giảm được nhiều chi phí về vật liệu lãng phí, bản vẽ thiết kế, nhân công…nhưng chủ nhà sẽ cần phải chi thêm tiền công, phí đầu tư cho bên xây dựng thường khoảng 10% trở lên.
 • Không nắm rõ được quy trình xây dựng, nền đất, vật liệu, móng… và cần phải kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng. Việc này sẽ đòi hỏi người mua phải có kinh nghiệm, đặt biệt với những loại hình nhà xây sẵn giá rẻ.

xem thêm : https://homedy.com/ban-nha-rieng-quan-tan-phu-tp-ho-chi-minh

kinh nghiệm mua nhà xây sẵn

Ngoài hình thức mua nhà xây sẵn liền kề, phố phân lô thì còn hình thức nhà chung cư. Đặc điểm của nhà chung cư chắc chắn sẽ không thể nào là nhà liền thổ. Do vậy, so với nhà đất thổ cư thì loại hình nhà ở chung cư có ưu điểm là giá rẻ, có nhiều tiện nghi về sinh hoạt, tiện ích nội khu.

Tuy nhiên, nếu như mua căn hộ chung cư, người mua chỉ sở được hữu tài sản trên đất thì người mua nhà xây sẵn được sở hữu cả nhà và đất. Đồng thời, được tự do về xây dựng, nâng cấp cải tạo nếu có nhu cầu.

Bên cạnh đó, nhà xây sẵn còn hấp dẫn người mua ở thực lẫn đầu tư là không bị giảm giá trị theo thời gian. So với ở chung cư, khoảng 10 năm sau khi sử dụng tài sản có thể bị xuống cấp và giảm giá trị. Trong khi đó, nhà liền kề, xây sẵn do được sở hữu cả nhà và đất nên theo thời gian đất sẽ có giá trị ngày càng gia tăng theo thời gian. Do đó không lo ngại về tính giảm giá trị của bất động sản đã mua.

Mua nhà liền kề, nhà phố hay mua nhà liền thổ nhìn chung là lựa chọn tốt với nhiều ưu điểm, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn so với nhà chung cư. Nhưng về lợi ích thì nó sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Bởi vậy, việc bạn đặt câu hỏi có nên mua nhà xây sẵn, nhà phố, nhà liền kề hay không? Mua nhà xây sẵn có tốt không?… thì câu trả lời sẽ dựa vào chính đánh giá của bạn.

2. Những kinh nghiệm mua nhà xây sẵn

Mua nhà xây sẵn đang là lựa chọn của nhiều người tuy nhiên trong số đó vẫn còn nhiều người băn khoăn và chưa có kinh nghiệm mua nhà xây sẵn sao cho an toàn về pháp lý và chất lượng. Vì vậy, hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm mua nhà xây sẵn dưới đây để có được nơi an cư  an toàn về phát lý, chất lượng nhà ở, tiện nghi, giá cả lại hợp lý.

Kiểm tra chất lượng nhà

Theo những người có kinh nghiệm, thường thì các yếu tố kỹ thuật ngầm của căn nhà như giằng móng, hố ga,… người mua khó nhìn thấy để thẩm định, còn các yếu tố bề nổi như tường, hệ thống điện nước, thiết bị vệ sinh,… là những dấu hiệu dễ quan sát bằng mắt nên khi đi xem nhà người mua cần lưu ý.

Kiểm tra nền, móng của nền nhà

Móng là yếu tố quan trọng đảm bảo sự vững bền, chất lượng, an toàn khi sử dụng của căn nhà. Nhiều người cho rằng việc chọn mua nhà xây sẵn thì không thể kiểm tra được móng nhà tốt hay xấu. Đây là điểm sai lầm bởi lẽ bạn có thể kiểm tra được yếu tố này thông qua việc tìm hiểu về địa chất của móng nhà.

Địa chất là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới an toàn và độ bền của căn nhà. Địa chất yếu hay tốt sẽ quyết định đến phương pháp làm cọc, móng nhà có phù hợp hay không. Việc tìm hiểu này có thể nhờ vào người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng xem xét. Đồng thời, đánh giá qua hiện trạng có sụt lún, rò rỉ, nứt..

 • Nếu là nhà trong dự án sẽ có bản vẽ thi công và giám sát, nghiệm thu nên bạn có thể an tâm hơn.
 • Nhưng nếu là nhà xây sẵn do tư nhân thi công thì phải xem xét rất kỹ nền đất xem là có được san lấp từ ao hồ, ruộng,… hay không? Điều này có thể tìm hiểu từ người dân xung quanh là tốt nhất.

kinh nghiệm mua nhà xây sẵn

Với nền nhà có địa chất yếu nên cẩn trọng khi mua nhà xây sẵn bởi có thể họ chọn giải pháp xây bằng gạch rỗng, gạch nhẹ không nung để giảm trọng lực xuống nền móng… Những loại nền này cần phải xem xét được cách làm móng của căn nhà có đảm bản an toàn kỹ thuật không, nếu được mới nên chọn mua.

Thông thường phần móng và ngầm của công trình sẽ khó đánh giá về chất lượng hơn so với các phần nổi nên cần phải thận trọng và tìm hiểu thật kỹ. Do vậy, khi chọn mua nhà xây sẵn cần yêu cầu bên bán cung cấp chi tiết các bản vẽ kỹ thuật, giấy phép nghiệm thu, hình ảnh, văn bản… để làm căn cứ khảo sát sẽ tốt nhất.

Kiểm tra tường nhà

Nhiều nhà xây sẵn lâu năm thường có phần tường bị ẩm thấp, nứt nẻ. Chủ nhà thường che giấu bằng cách sơn lại nhưng lại không xử lý trước sơn khiến tường bị bung ra từng mảng. Do đó, bạn nên nhờ người sành sỏi hoặc có kiến thức chuyên môn để đánh giá giùm trước khi quyết định mua nhà.

kinh nghiệm mua nhà xây sẵn

Kiểm tra hệ thống điện, thoát nước

Hệ thống cấp thoát nước là yếu tố đảm bảo sinh hoạt ổn định, vệ sinh tốt. Do vậy tránh mua nhà mới mà nước mất, điện chập chờn không đủ tải. Nhiều công trình xây dựng tiết kiệm nên cố tình xây bể phốt nhỏ, ống loại bé, chất lượng kém khiến cho việc sau thời gian sử dụng xảy ra tình trạng ứ tràn, tắc, vỡ đường dẫn nước gây rò rỉ…

Phần điện cũng cần kiểm tra hệ thống mắc mối điện bằng sơ đồ và lưu trữ để có sự cố còn có sơ đồ để xử lý. Đồng thời, xem loại thiết bị điện lắp đặt có an toàn đối với người dùng hay không.

Thận trọng vấn đề pháp lý của căn nhà

Ngoài hình thức, chất lượng thì người mua nhà nên thận trọng các vấn đề pháp lý. Nếu không xem kỹ vấn đề này, sau này giấy tờ trục trặc sẽ dễ xảy ra tranh chấp kiện cáo ngoài mong muốn. Hoặc nếu muốn chuyển nhượng lại cho người khác cũng rất khó khăn.

kinh nghiệm mua nhà xây sẵn

Do đó, bạn sẽ cần kiểm tra các vấn đề pháp lý sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) chính chủ bán, không chung sổ (chung tên với sổ người khách). Nếu chung sổ yêu cầu tách sổ trước khi mua, hoặc yêu cầu có văn bản đồng ý của người đồng sở hữu, kiểm tra khả năng, điều kiện tách sổ đỏ trước khi giao dịch mua bán.
 • Cần phải thông qua công chứng bởi hợp đồng mua bán có công chứng mới có hiệu lực pháp luật và công chứng viên cũng sẽ giúp bạn xác nhận được tình trạng nhà đất hợp đồng có hợp pháp hay không.
 • Yêu cầu những người có tên trong sổ hộ khẩu ký vào hợp đồng. Thỏa thuận về nghĩa vụ đóng các khoản phí lệ phí, ai làm thủ tục sang tên nhà đất.
 • Kiểm tra nhà ở có đang thế chấp hay không, nếu thế chấp thì người bán cần giải chấp mới tham gia giao dịch mua bán.
 • Kiểm tra quy hoạch của dự án hay nhà ở có thuộc quy hoạch hay không tại địa chính xã/phường hay quận huyện.
 • Lưu ý đọc kỹ những điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng về chi phí bảo trì (bảo hành) đảm bảo thực hiện nghĩa vụ, cam kết chất lượng công trình. Nên thỏa thuận rõ ràng về thời gian bảo hành sau khi nhận nhà từ chất lượng công trình tới nội thất, kỹ thuật ai có trách nhiệm sửa chữa, chi trả. Và nên thoải thuận về việc giữ lại một khoản tiền chưa thanh toán trong thời hạn bảo hành làm tiền đảm bảo thực hiện nghĩa vụ.

Xem thêm: https://homedy.com/ban-nha-rieng-quan-go-vap-tp-ho-chi-minh

Tìm hiểu về chủ đầu tư xây nhà

Sẽ rất may mắn nếu bạn mua được ngôi nhà mà chủ cũ chỉ mới ở được một thời gian ngắn và giờ họ có điều kiện muốn đến một nơi khác tốt hơn. Với những ngôi nhà thế này thì bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng công trình bởi trường hợp này được chủ nhà xây khá cẩn thận với mục đích để ở.

Nếu nhà mới mà do những người chuyên kinh doanh xây để bán thì nên xem kỹ bởi rất có thể họ chỉ xây cho đẹp mà không chú ý xây sao cho chắc chắn. Với những đối tượng này họ chỉ mong bán nhà được giá và có nhiều lợi nhuận, còn trong quá trình xây dựng họ đã tính toán giảm tối đa chi phí có thể.

Với những ngôi nhà được xây hàng loạt theo dãy hay theo lô bởi các công ty thì chất lượng trung bình nhưng khá đồng đều, bạn có thể mua nhà dạng này nếu công ty đó có uy tín được đánh giá cao bởi chính những người đã sử dụng nhà của công ty.

Xem xét về phong thủy nhà ở xây sẵn

Nhà xây sẵn chắc chắn bạn sẽ không thể thay đổi được nhiều về cấu trúc vì vậy sẽ cần lựa chọn căn nhà hợp với thiết kế tiện nghi và phong thủy nhà ở mà bạn mong muốn. Nhiều người hỏi mua nhà xây sẵn có cần xem tuổi, hay chọn hướng… Tất nhiên là có bởi cho dù bạn xây nhà mới hay mua nhà thì đều phục vụ cho việc sinh sống và định cư nên sẽ cần kỹ càng trong việc xem tuổi gia chủ có hợp hướng nhà, năm mua nhà hay không. Có cần bố trí hay lựa chọn như thế nào để hợp với phong thủy.

kinh nghiệm mua nhà xây sẵn

Một mảnh đất vuông vắn sẽ có phong thuỷ tốt, mang lại nhiều điều may mắn cho gia chủ. Ngoài ra, trong phong thủy cũng cần xem xét tới các yếu tố xung quanh nhà ở như: đường không đâm thẳng vào cổng nhà, gần các hố rác, nghĩa trang, nhà thờ, xây dựng trên rãnh cống thoát nước cũ, dưới con dốc… Bạn cũng không nên mua nhà ở ngõ cụt vì phong thuỷ của những nhà này không tốt, năng lượng tích cực đã bị các nhà đầu ngõ hút hết chỉ còn tụ ám khí. Những yếu tố này đều ảnh hưởng tới phong thủy nhà ở, tâm lý của các thành viên trong gia đình.

===> Tìm hiểu thêm: 7 Điều đặc biệt cần lưu ý khi mua nhà trong hẻm 

Kiểm tra tính tiện lợi của ngôi nhà

Nhận định vị trí nhà phù hợp

Vị trí của căn nhà ảnh hưởng rất lớn đến giá cả do đó chọn nhà hợp với khả năng tài chính và thận trọng với những căn nhà đang gán mác có tiềm năng phát triển để đánh vào tâm lý giá trị tăng lên của căn nhà mà lựa chọn mua với giá cao. Ngoài ra nên chọn những căn nhà ở vị trí thuận tiện cho việc đi lại của bạn.

Khảo sát chất lượng cuộc sống, tiện ích xung quanh

Bạn có thể tìm hiểu về môi trường sống xung quanh có tốt không như: cấp thoát nước, chợ, trường học… Các vấn đề về văn hóa xã hội: an ninh khu vực, cách ứng xử của hàng xóm… Bởi “bán anh em xa mua láng giềng gần” là kinh nghiệm đúc kết ông bà ta từ xa xưa đã dạy. Con người khi sống ở bất kỳ đâu cũng cần có sự gắn kết cộng đồng để có thể chia sẻ cũng như giúp đỡ nhau lúc cần thiết. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu tình hình hàng xóm xung quanh để tránh những phiền phức không đáng có, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.

Kiểm tra ngõ, lối đi

Nhà xây sẵn có nhiều hình thức và có nhiều nhà được xây xen kẽ trong các khu dân cư do cá nhân tự mua đất xây nhà để bán kiếm lời. Vì vậy, đối với những ngôi nhà này khi mua nhà cần chú ý đến ngõ vào xem có đảm bảo đủ tiện cho sinh hoạt đi lại hay không? Ngõ có đang tranh chấp lối đi qua bất động sản liền kề hay không dù cho nhà đất bạn mua có sổ đỏ để tránh phiền phức phát sinh.

kinh nghiệm mua nhà xây sẵn

Đừng quên chế độ bảo hành

Khi mua nhà xây sẵn, ngoài quan tâm đến các vấn đề về pháp lý mảnh đất, căn nhà, chất lượng công trình nói trên, điều quan trọng nhất là xem uy tín người bán, xem kỹ hợp đồng mua bán ràng buộc giữa hai bên về vấn đề bảo hành để khi phát sinh những vấn đề hư hỏng,… sẽ không biết gọi ai để hỗ trợ sửa chữa.

Hi vọng rằng, những chia sẻ trên đây về những kinh nghiệm mua nhà xây sẵn sẽ giúp bạn có được một nơi sinh sống an toàn, chất lượng tốt, giá rẻ nhất.

Bên cạnh đó nếu bạn đang có nhu cầu mua bán nhà tại quận 9 tp hcm có thể lên Homedy.con để có thể cập nhật thêm hàng ngàn bất động sản mỗi ngày. Chúc các bạn sớm tìm được ngôi nhà ưng ý nhé.

Bật mí 5 kinh nghiệm mua nhà xây sẵn để tránh “rước họa vào thân”
Rate this post

Leave a Comment

Pin It on Pinterest

Share This